Sườn heo non (sườn non) là món ăn phổ biến đối với các bà nội trợ bởi vị ngon ngọt, sườn heo là bộ phận chứa nhiều các chất dinh dưỡng như protein, vitamin B12, kẽm, sắt và chất béo không bão hòa như Omega-3 giúp cung cấp cho cơ thể loạt các vi chất cần thiết trong các bữa ăn hằng ngày.
Giá trị dinh dưỡng của sườn non:
Hàm lượng protein chiếm 26%, riêng phần thịt nạc ở sườn chiếm 89% hàm lượng protein toàn bộ phần thịt, ngoài ra sườn heo non còn chứa nhiều axit amin cần thiết cho sự phát triển của cơ bắp và trí não.
Chất béo ở khu vực sườn non là chất béo bão hòa chiếm 16% trên tổng trọng lượng của lợn, chất béo này cực kì quan trọng với trẻ nhỏ trong giai đoạn ăn dặm. Đặc biệt thành phần canxi của khu vực sườn non luôn luôn cao, nên trẻ em giai đoạn mọc răng sữa thì các mẹ không nên bỏ qua sườn non trong khẩu phần ăn của trẻ.
Sườn non là một bộ phận của thịt heo, ngoài dinh dưỡng đặc biệt thường xuyên có thì sườn non còn có các vi chất như sau:
- Thiamin: không giống như các loại thịt đỏ như thịt bò và thịt cừu, thịt lợn là đặc biệt giàu thiamin. Thiamin là một trong những vitamin B đóng một vai trò thiết yếu trong các chức năng cơ thể khác nhau.
- Selenium: thịt heo thường là một nguồn giàu selenium. Các nguồn tốt nhất của khoáng chất cần thiết này là những thực phẩm nguồn gốc động vật như thịt, hải sản, trứng và các sản phẩm từ sữa.
- Kẽm: một khoáng chất quan trọng, phong phú trong thịt lợn. Nó là điều cần thiết cho một bộ não khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch.
- Vitamin B12: chỉ tìm thấy trong thực phẩm nguồn gốc động vật, vitamin B12 là rất quan trọng cho sự hình thành máu và chức năng của não. Thiếu hụt vitamin B12 có thể gây thiếu máu và tổn hại đến tế bào thần kinh.
- Vitamin B6: một nhóm vài vitamin có liên quan, quan trọng đối với sự hình thành của các tế bào máu đỏ.
- Niacin: một trong những vitamin B, còn được gọi là vitamin B3. Nó phục vụ một loạt các chức năng trong cơ thể, quan trọng cho sự tăng trưởng và chuyển hóa.
- Phốt pho: dồi dào và phổ biến trong hầu hết các loại thực phẩm, phốt pho thường là một phần lớn của chế độ ăn của người dân. Nó là điều cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể.
- Sắt: thịt lợn chứa ít chất sắt hơn thịt cừu hoặc thịt bò. Tuy nhiên, sự hấp thu sắt thịt (heme-sắt) từ đường tiêu hóa rất hiệu quả và thịt lợn có thể được xem là một nguồn xuất sắc của sắt.