1. 𝑳𝒖́𝒄 𝒏𝒂̀𝒐 𝒄𝒖̃𝒏𝒈 𝒄𝒉𝒐 𝒌𝒉𝒐𝒂𝒊 𝒕𝒂̂𝒚, 𝒄𝒂̀ 𝒓𝒐̂́𝒕 𝒏𝒈𝒉𝒊𝒆̂̀𝒏 𝒗𝒂̀𝒐 𝒄𝒉𝒂́𝒐
Một số bà mẹ quan niệm hai loại củ này chứa nhiều chất bổ. Họ liên tục nhồi vào dạ dày của bé các món chế biến từ khoai tây, cà rốt. Thực tế, khoai tây, cà rốt chỉ đại diện cho nhóm bột đường chứ không phải là rau như một số người vẫn nghĩ.
Vì vậy, bé cưng sẽ rơi vào tình trạng thừa bột đường nhưng lại thiếu vitamin. Tốt nhất, bạn nên hạn chế dùng quá nhiều hai loại củ này và bổ sung vào thức ăn của trẻ nhiều loại rau xanh.
2. 𝑪𝒉𝒐 𝒕𝒉𝒆̂𝒎 𝒏𝒈𝒖̃ 𝒄𝒐̂́𝒄 𝒗𝒂̀𝒐 𝒄𝒉𝒂́𝒐
Một số mẹ vì muốn tăng phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của con nên đã không ngần ngại bỏ thêm ngũ cốc vào cháo. Tuy nhiên, đây lại là một sai lầm bởi ngũ cốc tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng lại không phù hợp với hệ tiêu hóa non yếu của trẻ. Khi thêm ngũ cốc vào trong bột hay cháo của trẻ thì vô tình mẹ đã khiến con bị khó tiêu.
3. 𝑳𝒂̣𝒎 𝒅𝒖̣𝒏𝒈 𝒎𝒂́𝒚 𝒙𝒂𝒚 𝒔𝒊𝒏𝒉 𝒕𝒐̂́
Có nhiều trẻ lớn 3 – 4 tuổi, mọc đầy đủ răng rồi mà vẫn còn phải ăn bằng máy xay sinh tố, vì cứ ăn lợn cợn là bị nôn ói.
Điều này thường xảy ra ở những “con cưng” mà bà mẹ thì quá sợ việc trẻ nôn ói. Để tránh điều này, bạn nên tập cho trẻ ăn những thức ăn phù hợp trong từng thời điểm của trẻ.
Khi trẻ 6 tháng tuổi thì tập ăn bột loãng rồi sệt dần, 7 – 8 tháng ăn cháo nhuyễn hoặc bột đặc, 12 tháng thì tập ăn với cháo nấu còn hạt và các thức ăn mềm như phở, bún,… 2 tuổi mọc đủ răng hàm thì ăn cơm. Mỗi khi chuyển tiếp chế độ ăn, những bữa đầu mới tập có thể trẻ sẽ nôn ói nhưng sau đó trẻ sẽ quen dần.
4. 𝑻𝒉𝒆̂𝒎 𝒈𝒊𝒂 𝒗𝒊̣ 𝒒𝒖𝒂́ 𝒏𝒂̣̆𝒏𝒈 𝒎𝒖̀𝒊 𝒗𝒂̀𝒐 𝒄𝒉𝒂́𝒐 𝒄𝒖̉𝒂 𝒕𝒓𝒆̉
Khi thấy cháo của con ăn có vẻ nhạt nhẽo, nhiều bà mẹ liền bỏ thêm các loại gia vị có hương vị quá nồng như hạt nêm, nước tương,… Thực tế, đây là một sai lầm khá nghiêm trọng vì nó có thể khiến trẻ bị đau bụng hoặc gây ra sự khó chịu cho dạ dày non trẻ của bé.
5. 𝑫𝒖̀𝒏𝒈 𝒏𝒖̛𝒐̛́𝒄 𝒉𝒂̂̀𝒎 𝒙𝒖̛𝒐̛𝒏𝒈 𝒏𝒂̂́𝒖 𝒄𝒉𝒂́𝒐
Nhiều bà mẹ ngày nào cũng cặm cụi hầm xương để lấy nước nấu cháo cho con. Họ hy vọng những chất bổ sẽ tan trong nước và bé hấp thu đầy đủ các chất này. Thế nhưng, dù ngày nào họ cũng hầm xương, bé cưng vẫn cứ gầy nhom.
Thực tế, việc hầm xương chỉ có tác dụng cho vị ngọt và mùi thơm. Những chất đạm vẫn còn trong xác thịt, xương. Do vậy, nên cho trẻ ăn cả xác lẫn nước để đề phòng suy dinh dưỡng vì thiếu chất.
6. 𝑲𝒉𝒐̂𝒏𝒈 𝒄𝒉𝒐 𝒅𝒂̂̀𝒖 𝒂̆𝒏 𝒗𝒂̀𝒐 𝒄𝒉𝒂́𝒐 𝒄𝒖̉𝒂 𝒃𝒆́
Suy nghĩ cho dầu ăn vào cháo sẽ khiến con bị đau bụng là suy nghĩ sai lầm bởi lẽ dầu ăn cung cấp nhiều năng lượng và hỗ trợ cơ thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng khác.
Chính vì thế, khi nấu cháo cho con ăn, các bà mẹ nên cho vào trong cháo từ 1 đến 2 thìa dầu ăn, có thể dùng loại dầu ăn dành riêng cho bé có bán ở hầu hết các chợ và siêu thị.
7. 𝑵𝒂̂́𝒖 𝒎𝒐̣̂𝒕 𝒏𝒐̂̀𝒊 𝒄𝒉𝒂́𝒐 𝒕𝒐 𝒗𝒂̀ 𝒃𝒂̆́𝒕 𝒄𝒐𝒏 𝒂̆𝒏 𝒄𝒂̉ 𝒏𝒈𝒂̀𝒚
Vì lý do bận rộn hoặc sợ mất thời gian nên có nhiều mẹ thường nấu một nồi cháo và cho con ăn cả ngày, như vậy nguồn dinh dưỡng đã bị hư hao đáng kể trong quá trình bảo quản.
Ở nhiệt độ thường, cháo chỉ để trong vòng 2 tiếng là đã bắt đầu có dấu hiệu ôi thiu. Nếu để ở ngăn mát, thịt bảo quản được 3 tiếng nhưng đây cũng chỉ là cách hạn chế sự phát triển của vi sinh vật gây ôi thiu, lúc này chúng tồn tại ở dạng bào tử chờ cơ hội phát triển lại.
Nếu Mẹ không có nhiều thời gian để hâm đi hâm lại cháo thì Mẹ chọn cách tối ưu nhất đó chính là mua cháo dinh dưỡng tại các cửa hàng cháo dinh dưỡng. Family_Soup tự tin có thể mang đến cho bé những bữa ăn thơm ngon, bổ dưỡng và đảm bảo chất lượng nhất.